Cuối cùng Arsenal cũng đầu tư cho Arteta được 1 hệ thống đúng như ý ông mong muốn

Cuối cùng Arteta cũng đủ lực xây dựng được 1 hệ thống đúng theo ý mình.

Xây dựng được hệ thống đúng ý mình

Mikel Arteta tại thời điểm trở lại Arsenal trên cương vị là Head Coach, thay thế cho Unai Emery – người rời đi khi kế hoạch của Edu được trình lên boardroom. Những dấu hiệu đầu tiên từ Mikel Arteta cho một hệ thống kiểm soát với 3 trung vệ được hình thành, tuy nhiên lại được biến đổi dưới dạng 3 trung vệ FIXED, tức hệ thống nền back 5.

Thành công đầu tiên cho hệ thống này là danh hiệu FA Cup 2019 trước Chelsea và ba cái tên hôm ấy bao gồm Holding, Luiz, Tierney với kiểu chơi chủ động phòng ngự và phản công với các đường bóng nhanh. Tierney là vị trí linh hoạt và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi hệ thống khi biến đổi từ LCB sang LB (đôi khi là dâng cao), kéo theo đấy, vị trí của AMN cũng bị dịch chuyển từ LWB, LW, và LCM. Kolasinac là vị trí tiếp theo được Mikel sử dụng ở vai trò LCB và dâng cao theo trục dọc Half space.

>>> Vào ngay để không bỏ lỡ: Xem lại trận đấu mới nhất hôm qua <<<

cuoi-cung-arsenal-cung-dau-tu-cho-arteta-duoc-1-he-thong-dung-nhu-y-ong-mong-muon
Tương đồng theo kiểu của Pep

Một cuộc cải tổ lớn từ phía ban quản lý và chính kế hoạch của Mikel. Thông qua series All or Nothing: Manchester City, tôi chú ý được rằng, cả Pep và Mikel đều có quan niệm rằng, hàng phòng ngự chính là cơ sở đầu tiên để tấn công, và tôi tin rằng Pep không dạy cho Mikel điều này, họ là những cá thể phát triển tư duy chiến thuật quản lý theo cách này. Chúng ta thấy City sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho vị trí phòng ngự, và Arsenal của Mikel hiện không lạ khi tập trung thanh lọc và xây dựng con người từ tuyến tấn công đầu tiên. Ramno, Benny Blanco, Gabiel, Willy, Tierney, Zinky, Tomi, Rob, họ đang được xây dựng theo cách của các cầu thủ tấn công, tức trung vệ của Arsenal giờ đây không còn là mẫu trung vệ truyền thống, họ giờ đây là những cầu thủ có thể tung những quả chuyền vượt tuyến, xử lý thoát pressing, chơi như một side pivot, thực hiện chuỗi buildup, carry ball … Một điểm hay nữa khi tôi nghiên cứu về một số hệ thống của Guardiola, tôi thấy có sự tương đồng và tiêu chuẩn riêng mà có lẽ Mikel cũng hướng tới, đó chính là hệ thống setup với hai winger bám rất sát đường biên và khối đội hình được đẩy cao theo trục dọc.

cuoi-cung-arsenal-cung-dau-tu-cho-arteta-duoc-1-he-thong-dung-nhu-y-ong-mong-muon-4
Hứa hẹn một mùa giải đáng xem

Rất nhiều “chuyên gia” cho rằng Arsenal đang có quá nhiều trung vệ để có thể quản lý họ một cách hợp lý nhất, nhưng có lẽ điều này chỉ đúng theo cảm tính, maybe họ có ls nhưng thực tế đội bóng, ít nhất là cách vận hành trên sân, thì đây là con số .. mỏng với cách chơi tại Arsenal. Họ lo ngại rằng Willy sẽ rời đi khi mà Benny Blanco đã có một mùa giải tuyệt vời trước đấy. Với những gì tìm kiếm được ở một năm trước đấy, các nghiên cứu vẫn ủng hộ việc vị trí LCB sẽ là nơi Benny thể hiện được toàn bộ kỹ năng và tư duy chơi bóng, vị trí mà cậu ta dâng cao để ở biên trong qua trình chiếm lĩnh không gian, vào giữa chơi như pivot, tạo thành back 3 … việc này giúp Zinky ở hành lang đối diện có rất nhiều lựa chọn để setup vị trí và tính linh hoạt này là cực kỳ cao, linh họa thơn hẳn so với lineup mùa trước khi số lượng cầu thủ đa năng đang được bổ sung,. Zinky chắc có lẽ không cần phải nói đến qua nhiều khi cậu ta cover được quá nhiều vị trí trên sân.

cuoi-cung-arsenal-cung-dau-tu-cho-arteta-duoc-1-he-thong-dung-nhu-y-ong-mong-muon-2
Quá sáng suốt khi tăng cường Zinchenko

Điều này cho phép tuyến giữa của Arsenal hoạt động với ít nhiệm vụ hơn khi mà Granit, Thomas, và Arsgaard thoải mái biến đổi từ double pivot sang trio pivot.

Bức tranh toàn cảnh được hiện ra với việc rất nhiều người thấy được 1-2-3-5 với RAMBO, GABRIEL-SALIBA, ZINKY-THOMAS-BENNY BLANCO. GABI-GRANIT-JESUS-ARSGAARD-SAKA. Đi sâu hơn về vấn đề kỹ thuật? Theo nghiên cứu cá nhân của tôi, Guardiola vận dụng rất sát “Assists-V” concept, mình có chia sẻ vài lần trong blog, hy vọng ai đấy còn nhớ, tôi sẽ gọi nó là inverted pyramid (2-3-5 formation). Hệ thống này cho phép Mikel bố trí được:

– 5 cầu thủ ở tuyến phòng ngự đầu tiên (1 striker, 2 No.8, và 2 wingers bám sát đường biên)

– 1 lone pivot kết hợp cùng 2 inverted fullback

– 2 CB.

cuoi-cung-arsenal-cung-dau-tu-cho-arteta-duoc-1-he-thong-dung-nhu-y-ong-mong-muon-3
Bộ đôi đem đến những hy vọng

Áp dụng tại Arsenal, Jesus là một mẫu rất biết cách hoạt động ở vị trí mũi nhọn và điều mà Mikel tìm kiếm chính là một mẫu tiền đạo biết chọn vị trí, control được tempo và có thể chơi rộng. Và bộ đôi “Telephone booth” (Nketiah-Jesus) đều đang sở hữu khả năng này. Chúng ta thấy Laca và Auba đã struggle thế nào khi chuyển đổi sang kiểu chơi như thế.

Hai winger chính là hai vị trí rất thú vị, nó đòi hỏi những cầu thủ này có khả năng bám biên và càn lướt tốt, và trong hầu hết các video training của Arsenal, tôi chú ý được rằng Mikel huấn luyện “Chili Martini” (Saka-Gabi) cách ngắt nhịp, vặn sườn đối thủ và đặc biệt là body orientation, định hướng cơ thể. Đưa quả bóng từ sát biên vào phía trong đòi hỏi khả năng thu hút từ biên để phía trong đủ thời gian thoát khỏi tầm radar của đối thủ. Và phương thức này có vẻ khá quen thuộc với nhiều đọc giả “Tấn công ở một bên, dứt điểm ở bên còn lại”.

>>> Tìm hiểu: Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh <<<

cuoi-cung-arsenal-cung-dau-tu-cho-arteta-duoc-1-he-thong-dung-nhu-y-ong-mong-muon-1
Những Winger chất lượng

Hai số 8 được tạo thành từ hai vị trí khác nhau, Xhaka chơi nhô cao hơn thay vì những gì mà chúng ta thường quen thấy ở những năm trước, Odegaard làm nhiều hơn khuôn khổ của số 10, vậy là Mikel có hai số 8, à không là 3, Zinky chơi rất giống với những gì Bellerin đã từng. Đủ cơ động cho vị trí half space.

Nhìn toàn cảnh, giờ đây Mikel đang có đủ nhân sự để thiết lập một hệ thống chơi theo ý của ông mong muốn, phần còn lại sẽ là đội hình 2, các vị trí vẫn đang chưa đủ dày để thay thế và như Mikel hay Edu đã chia sẻ, Arsenal vẫn chưa hoàn thiện nhưng có thể thấy được mọi thứ đang đi theo rất đúng hướng mà Mikel đang xử lý qua từng mùa giải. Đôi khi không phải những gì muốn đều cũng có thể thực hiện ngay, nó cần thời gian và bất kỳ thay đổi nào cũng đều là một sự đầu tư (ngắn hoặc dài hạn), dù kết quả là như thế nào thì quyết định đã đưa ra, kế hoạch cũng đã được thực hiện. Có không có chữ “NẾU”.

Bình luận
X
X
X