Có thể bạn chưa biết VAR là gì? VAR sử dụng trong tình huống nào?

Công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong bóng đá hiện đại 4.0. Vẫn có rất nhiều những tranh cãi xoay quanh tính công bằng và hạn chế của VAR. Anh em cùng Socolive đến với những câu hỏi về VAR là gì? cách thức hoạt động công nghệ var là gì?

VAR là gì?

VAR là gì? VAR có tên đầy đủ là Video Assistant Referee là công nghệ video hỗ trợ trọng tài, cụ thể đây là một tổ các trợ lí trọng tài bóng đá có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính thông qua việc sử dụng các đoạn video quay chậm cùng với một thiết bị liên lạc.

VAR được đặt biệt lập tuy nhiên nó vẫn có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt xung quanh sân, hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài chính ở trường hợp phát hiện ra lỗi.  Vào năm 2018 VAR được viết vào luật bóng đá bởi hội đồng hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) sau khi được thử nghiệm ở một số dấu lớn đặc biệt là World Cup 2018, đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng tại một kì World Cup.

Tại kì World Cup 2018, VAR đã cho thấy sự ảnh hưởng của mình khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng trong các trận đấu cũng như mang lại sự công bằng hơn với những quyết định cảm tính thường gây tranh cãi từ các trọng tài từ trước đến nay.

var-la-gi
Tổ trọng tài trợ lí phòng VAR

Cách thức hoạt động

Quy trình xem xét VAR là gì? Nó sẽ được bắt đầu bằng việc các trợ lí trọng tài xem lại tình huống nghi vấn trên màn hình trong phòng điều khiển video với sự trợ giúp từ người điều khiển phát lại. Điều này có thể xuất phát từ yêu cầu của trọng tài chính hoặc các tổ VAR tự mình xem lại tình huống và quyết định có nên đưa ra kiến nghị xem lại tình huống với trọng tài chính hay không.

Nếu tổ VAR kiểm tra không thấy gì thì không cần thiết phải liên lạc với trọng tài chính, ngược lại nếu trợ lí VAR nhận thấy rằng đó có thể là một lỗi họ sẽ ngay lập tức liên lạc với trọng tài chính và đưa ra đánh giá. Trọng tài chính sau đó có thể thay đổi quyết định theo lời khuyên của tổ VAR hoặc tự mình xem xét lại tình huống bằng màn hình VAR được đặt bên đường biên dọc trong khu vực quan sát của trọng tài.

Trong khi trọng tài chính đang xem xét màn hình VAR bên ngoài đường pitch sẽ không một ai được phép đứng xem cùng. Trọng tài được phép dừng trận đấu để rút lại quyết định hay thực hiện hành động xem xét trên sân trừ khi một trong hai đội bóng đang có cơ hội tấn công rõ ràng. Dấu hiệu của việc xem xét VAR là trọng tài chính dùng hai ngón trỏ vẽ hình chữ nhật để ám chỉ.

var-la-gi
Dấu hiệu khi trọng tài quyết định xem VAR

Để hiểu VAR là gì? Anh em cùng xem VAR được sử dụng trong các trường hợp nào.

Công nghệ VAR áp dụng trong tình huống nào

Có 4 tình huống sẽ được các trọng tài xem xét để quyết định có sử dụng quyền trợ giúp từ tổ VAR:

  • Bàn thắng
  • Penalties
  • Thẻ đỏ trực tiếp
  • Nhận diện sai lầm

Bàn thắng

Có một đội khiếu nại và kiện về bàn thắng, VAR sẽ được sử dụng để xác định và phát hiện lỗi việt vị, lỗi kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm bàn thắng cũng không được chấp nhận

Penalties

Nơi VAR thường xuyên được sử dụng nhất chính là khu vực vòng cấm 16 mét 50 đặt biệt là những tình huống dẫn đến quả đá phạt đền 11m. Sau khi tham khảo VAR trọng tài chính sẽ duy trì hoặc hủy bỏ quyết định thổi phạt 11m.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực dù có qua mắt trọng tài trong khi diễn ra tình huống nhưng sẽ bị ngăn chặn bởi VAR, tuy nhiên công ngệ VAR chỉ được áp dụng đối với những thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng cho thẻ vàng thứ hai.

Nhận diện sai lầm

Trên thực tế khi điều khiển các trận đấu các trọng tài mắc không ít những sai lầm khi rút thẻ cảnh cáo sai cầu thủ, điển hình là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014, Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ rút thẻ đỏ trút quyền thi đấu dành cho Kieran Gibbs một cầu thủ khác cũng sở hữu ngoại hình gần giống Chamberlain. Những tình huống tương tự sẽ không diễn ra với sự trợ giúp đến từ công nghệ VAR.

Lần đầu tiên VAR được sử dụng

var-la-gi
VAR được chính thức sử dụng lần đầu tại WC 2018

Sau các thử nghiệm của hiệp hội bóng đá Hà Lan vào đầu những năm 2010, Luật bóng đá đã được sửa đổi bởi Hội đồng hiệp hội bóng đá quốc tế để cho phép VAR được sử dụng trong các trận đấu và dẫn đến việc VAR bắt đầu được sử dụng nhiều hơn.

A-League ở Úc là giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống này, sau đó công nghệ VAR là gì được sử dụng ở MLS và ở cấp độ quốc tế lần đầu tiên FIFA đưa VAR vào sử dụng trong một giải đấu chính thức là tại Confederations Cup 2017.

Cũng trong năm đó, VAR được đưa vào áp dụng tại Bundesliga vào mùa giải 2017/18, cũng như Serie A của Ý, trước khi trải qua những chặng đường dài hơn ở La Liga của Tây Ban Nha, FA Cup ở Anh và Ligue 1 của Pháp. Trong mùa giải đó, VAR đã được IFAB chính thức viết vào Luật bóng đá và việc sử dụng nó đã được xác nhận chính thức tại FIFA World Cup 2018 ở đất Nga.

Kể từ đó, với những đặc điểm ưu việt của mình, đặc biệt là tính công bằng dẫn đến việc công nghệ VAR đã được áp dụng trong hầu hết các giải đấu lớn của câu lạc bộ, bao gồm giải Ngoại hạng Anh và UEFA Champions League, Europa League.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng lần đầu tiên được thi đấu tại sân Mỹ Đình có công nghệ VAR, trận đấu đón tiếp Oman trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, đáng tiếc chúng ta đã không giành được tấm vé tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra vào mùa đông năm nay. VAR cũng không ít lần quay lưng với đội tuyển Việt Nam và nhận sự chỉ trích rất lớn từ anh em.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, anh em cũng phần nào giải đáp được thắc mắc về VAR là gì? Dù có thích hay không thích VAR, và dù rằng VAR còn rất nhiều hạn chế, chúng ta cũng phải thừa nhận VAR đang mang đến sự công bằng hơn rất nhiều trong bóng đá. 

Để không bỏ lỡ những trận đấu bóng đá hấp dẫn trên toàn thế giới, anh em đừng quên truy cập địa chỉ Socolive2.net – trang trực tiếp bóng đá tốt nhất Việt Nam.

Bình luận
X
X
X